Nguyên do và cách xử lý nước mắm bị đen

Cách xử lý nước mắm đổi màu nước mắm bị đen

Nguyên do và cách xử lý nước mắm bị đen

Nhiều người tiêu dùng đã phát hiện nước mắm trải qua sự thay đổi màu sắc và xuất hiện kết tủa khi sử dụng, gây nên lo lắng về chất lượng và ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân và gia đình.

Cách xử lý nước mắm đổi màu nước mắm bị đen
Cách xử lý nước mắm đổi màu nước mắm bị đen

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xử lý vấn đề khi nước mắm chuyển đen, đổi màu và liệu có nên tiếp tục sử dụng hay không? Đây chính là những lo ngại của người tiêu dùng khi thấy nước mắm có sự biến đổi màu sắc “lạ”, mặc dù vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Để có câu trả lời, chúng ta sẽ cùng Thực Phẩm Hướng Dương khám phá thêm trong bài viết dưới đây.

Vì sao nước mắm bị đổi màu hoặc bị đen?

Nước mắm thay đổi màu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như:

Nước mắm có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí trong thời gian dài.

=> Để tránh tình trạng này, cần bảo quản nước mắm cẩn thận và đậy nắp kín. Nếu không, sự tiếp xúc với không khí nhiều quá có thể làm nước mắm chuyển sang màu đen.

Nguyên do nước mắm bị đổi màu hoặc bị đen
Nguyên do nước mắm bị đổi màu hoặc bị đen

Nếu bạn chấm thức ăn trực tiếp vào nước mắm khi sử dụng, điều này có thể làm hỏng nước mắm. Hậu quả có thể là sự thay đổi màu sắc, mùi vị và mất đi sự tươi mới của nước mắm ban đầu.

Sự thay đổi màu sắc và tình trạng kết tủa trong nước mắm có thể xuất phát từ việc sản xuất quá nhiều muối trong quá trình chế biến. Kết hợp với quá trình oxy hóa, muối có thể lắng đọng xuống đáy sau một thời gian sử dụng.

Mỗi loại nước mắm có công thức pha chế và tỷ lệ thành phần riêng biệt. Do đó, việc trộn nhiều loại nước mắm lại với nhau có thể gây hại, dẫn đến sự thay đổi màu sắc, mất mùi vị, và tình trạng kết tủa.

Cách xử lý nước mắm bị đen đơn giản

Cách xử lý nước mắm bị đen đơn giản
Cách xử lý nước mắm bị đen đơn giản

Để khắc phục vấn đề nước mắm bị đổi màu, có hai phương pháp đơn giản mà bạn có thể thực hiện:

Phương pháp 1: Bảo quản đúng cách

Đầu tiên, hãy đậy kín nắp của nước mắm và đặt nó dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời (nhưng tránh nơi có bóng cây).

Ánh nắng và nhiệt độ cao từ mặt trời sẽ giúp nước mắm lấy lại màu sắc ban đầu. Tuy nhiên, để an toàn, hãy sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa.

Phương pháp 2: Đun sôi lại nước mắm

Một cách khác là nấu lại nước mắm.

Đầu tiên, chuyển toàn bộ nước mắm vào một nồi lớn (đảm bảo nồi sạch và khô hoàn toàn), sau đó đun sôi. Việc này sẽ làm tan muối kết tủa, giúp nước mắm trở nên sáng hơn và màu vàng tự nhiên hơn.

Có nên tiếp tục dùng nước mắm bị đen không?

Mặc dù chúng ta biết cách xử lý nước mắm khi nó chuyển màu đen, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu có nên tiếp tục sử dụng nước mắm màu sậm hay không?

Có thể dùng nước mắm bị đen nếu còn hạn sử dụng
Có thể dùng nước mắm bị đen nếu còn hạn sử dụng

Trong thực tế, sự thay đổi màu sắc chủ yếu là do quá trình oxy hóa và không ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của nước mắm.

Vì vậy, nếu nước mắm bạn vẫn còn trong thời hạn sử dụng, bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu nước mắm đã hết hạn và có dấu hiệu vị nhạt, thì nên chuyển sang sử dụng sản phẩm mới khác.

Nước mắm bị đen và đóng cặn thì có dùng được tiếp không?

Việc nước mắm tạo cặn sau khi sử dụng một thời gian là điều hoàn toàn bình thường.

Nước mắm được làm từ cá và muối là nguyên liệu chính. Muối đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên để bảo quản chất lượng của nước mắm.

Nước mắm bị đen và đóng cặn thì có dùng được tiếp không
Nước mắm bị đen và đóng cặn thì có dùng được tiếp không

Vì vậy, cặn xuất hiện ở đáy chai nước mắm thực tế là muối. Muối đóng cặn không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và không ảnh hưởng đến sức khỏe do không có sử dụng chất bảo quản.

Tuy nhiên, có thể hiện tượng này xảy ra do một số nhà sản xuất nước mắm không sử dụng nguyên liệu theo tỷ lệ đúng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, cặn dưới đáy chai cũng có thể làm cho phần nước mắm ở phía trên trở nên nhạt vị.

Vì vậy, bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng nước mắm này dù có cặn phía dưới. Nếu bạn không hài lòng với hương vị thay đổi, bạn cũng có thể thử nước mắm từ một chai khác.

Cách hạn chế tình trạng nước mắm bị đổi màu

Để ngăn chặn tình trạng nước mắm chuyển màu, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Đậy chặt nắp sau khi sử dụng để ngăn nước mắm bị oxy hóa.
  • Tránh sử dụng thìa ướt khi múc nước mắm, vì điều này có thể gây hỏng chất lượng của nước mắm.
  • Không thêm gia vị vào nước mắm để tránh quá trình lên men không mong muốn.
  • Bảo quản nước mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm để tránh tình trạng mốc.
  • Hạn chế việc hơi nóng từ nước sôi hoặc thức ăn đang nấu xâm nhập khi mở nắp chai.
Cách hạn chế tình trạng nước mắm bị đổi màu
Cách hạn chế tình trạng nước mắm bị đổi màu

Hy vọng thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu cách xử lý nước mắm khi nó đen một cách hiệu quả. Trong một số trường hợp, việc nước mắm chuyển màu cũng có thể là dấu hiệu cho thấy nó được chế biến từ nguyên chất.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, tốt nhất là bạn nên chọn mua nước mắm từ nguồn gốc rõ ràng và từ các thương hiệu uy tín! Thực Phẩm Hướng Dương là một trong các đơn vị sản xuất và phân phối nước mắm ngon đạt chất lượng cao tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn ISO.